Các phi hành gia sẽ có thể sử dụng mạng 4G của Nokia trên mặt trăng để dễ dàng phát sóng trực tiếp về Trái đất

Các phi hành gia sẽ có thể sử dụng mạng 4G của Nokia trên mặt trăng để dễ dàng phát sóng trực tiếp về Trái đất

Nokia hiện có kế hoạch đưa mạng 4G lên mặt trăng trên tên lửa SpaceX trong những tháng tới, CNBC đưa tin, như Kỹ sư trưởng của Tập đoàn Telekom Phần Lan Luis Maestro Ruiz De Temino đã xác nhận tại triển lãm thương mại di động ở Barcelona.

Nokia cho biết, mục đích thiết lập mạng 4G trên mặt trăng là để chứng minh rằng công nghệ mạng không dây hiện tại có thể đáp ứng nhu cầu liên lạc trong các sứ mệnh không gian trong tương lai. Nhờ mạng này, các phi hành gia có thể liên lạc với nhau, điều khiển xe tự hành từ xa hoặc truyền video trực tiếp và gửi dữ liệu về Trái đất.

Nokia cũng cho biết công nghệ 4G của họ được thiết kế để chống lại các điều kiện khắc nghiệt của không gian. Mạng cũng sẽ được sử dụng bởi sứ mệnh Artemis 1 của NASA, nhằm mục đích đưa các phi hành gia đầu tiên của con người đi bộ trên bề mặt mặt trăng kể từ năm 1972.

Về nguồn điện để vận hành, mạng 4G sẽ được duy trì bởi các trạm thu phát sóng có trang bị ăng-ten. Trạm sẽ được đặt trong tàu đổ bộ mặt trăng Nova-C, được thiết kế bởi công ty hàng không vũ trụ Hoa Kỳ Intuitive Machines. Ngoài ra, hoạt động của mạng 4G sẽ được cung cấp bởi một phương tiện tự lái chạy bằng năng lượng mặt trời sẽ kết nối với tàu đổ bộ bằng kết nối LTE.

Xem thêm bài viết  Apple Watch Ultra sẽ biến Garmin thành Nokia tiếp theo?

phi-hanh-gia-se-duoc-su-dung-mang-4g-tren-mat-trang-cua-nokia-thoai-mai-livestream-ve-trai-dat-theo-thoi-gian-thuc-anh-1

Nokia muốn cài đặt mạng dữ liệu 4G trên mặt trăng vào năm 2023. Ảnh: CNBC

Theo báo cáo, tên lửa đẩy của SpaceX sẽ không đưa tàu đổ bộ mặt trăng Nova-C lên bề mặt mặt trăng. Thay vào đó, tàu đổ bộ sẽ được tích hợp hệ thống đẩy bên trong để thực hiện hành trình. Tàu đổ bộ dự kiến sẽ hạ cánh xuống miệng núi lửa Shackleton, nằm ở rìa phía nam của bề mặt mặt trăng.

Anshel Sag, nhà phân tích chính của Moor Insights & Strategy, cho biết năm 2023 là một "mục tiêu lạc quan" cho sứ mệnh đưa mạng 4G lên mặt trăng của Nokia.

"Nếu các hệ thống phần cứng đã sẵn sàng, họ có thể sẽ ra mắt chúng vào năm 2023, miễn là không có trở ngại hoặc sự chậm trễ nào trong việc lựa chọn đối tác của họ."

Một trong những điều Nokia hy vọng đạt được với mạng 4G của mình là tìm thấy băng trên mặt trăng. Phần lớn bề mặt của mặt trăng hiện đã khô, nhưng các tàu thăm dò gần đây của vệ tinh đã tìm thấy tàn dư băng giá trong các miệng núi lửa xung quanh các cực. Đây được cho là nguồn nước có thể xử lý và uống được, có thể phân hủy thành hydro và oxy để làm nhiên liệu tên lửa, hoặc tách ra để cung cấp oxy cho các phi hành gia.

Trước đây, Rolls-Royce cũng đang nghiên cứu các lò phản ứng hạt nhân để cung cấp năng lượng cho các cư dân và nhà thám hiểm mặt trăng trong tương lai.

Xem thêm bài viết  Nokia C31 ra mắt với giá bình dân, từ 240 USD

Xem CNBC