Huawei muốn đi con đường của Nokia, liệu có thành công?

Huawei muốn đi con đường của Nokia, liệu có thành công?

Báo cáo tài chính năm 2021 của Huawei là một thảm họa.

Nó cho thấy doanh thu của Huawei vào năm 2021 sẽ là 636,8 tỷ nhân dân tệ, giảm 28,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Mặc dù lợi nhuận ròng là 113,7 tỷ nhân dân tệ, tăng 75,9% so với năm 2020, nhưng con số này đến từ việc bán trực tiếp thương hiệu điện thoại Honor. Phần lợi nhuận ròng này là 57,431 tỷ nhân dân tệ nên sau khi trừ đi, lợi nhuận ròng của Huawei thực tế đã giảm khoảng 13% so với lợi nhuận ròng năm ngoái.

Trong số đó, mảng kinh doanh tiêu dùng, vốn bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi lệnh trừng phạt của Mỹ, đã giảm 49,6% so với cùng kỳ năm ngoái, trở về mức của 5 năm trước.

Điều đáng mừng duy nhất là mảng kinh doanh thiết bị viễn thông một lần nữa trở thành bộ phận có thu nhập cao nhất của Huawei.

Là một công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực viễn thông, Huawei, vốn đã đánh mất thị trường cuối cùng, giờ đây đã quay trở lại nơi bắt đầu. Điều này có thể khiến nhiều người nhớ lại rằng Nokia đã tổ chức lại mảng kinh doanh viễn thông sau khi bán mảng kinh doanh điện thoại di động và lại gặt hái thành công.

Vậy liệu Huawei có hy vọng trở thành một Nokia thứ hai, vẽ lại thành công lịch sử của gã khổng lồ công nghệ Phần Lan. Hay bạn chỉ muốn sống sót qua mọi căng thẳng?

mini-co-buoc-theo-con-duong-cua-nokia-huawei-lieu-co-the-thanh-cong-anh-1

Trong năm 2010, các thiết bị đầu cuối chỉ chiếm 16,6% tổng doanh thu của Huawei, chưa bằng một phần nhỏ so với mảng kinh doanh viễn thông. Nhưng kể từ đó, khi điện thoại Huawei ngày càng phổ biến trên toàn thế giới, mảng kinh doanh tiêu dùng đã dần vượt qua mảng kinh doanh viễn thông để trở thành mảng có thu nhập cao nhất. Thật không may, sau nhiều vòng cấm vận chính sách, giờ đây Huawei lại quay trở lại điểm xuất phát, đơn vị kinh doanh B2B (doanh nghiệp với doanh nghiệp).

Báo cáo thường niên cho thấy mảng kinh doanh tiêu dùng của Huawei sẽ giảm gần một nửa vào năm 2021, từ 482,916 tỷ nhân dân tệ năm ngoái xuống còn 243,431 tỷ nhân dân tệ, thấp hơn một chút so với con số của năm 2017. Thị phần của doanh nghiệp tiêu dùng cũng đã giảm từ 50% trong vài năm qua xuống còn 38,28%.

Nó cũng đánh dấu sự sụt giảm đầu tiên trong hoạt động kinh doanh tiêu dùng của Huawei trong những năm gần đây. Bạn biết đấy, ngay cả trong thời gian bị cấm vận vào năm 2020, Huawei vẫn duy trì mức tăng trưởng khiêm tốn 3,3%.

[Mini] Cố bước theo con đường của Nokia, Huawei liệu có thể thành công? - Ảnh 2.

Hiện tại, các lô hàng điện thoại di động toàn cầu của Huawei đã rơi khỏi top 5 và được các cơ quan dữ liệu lớn xếp vào loại "khác" và không còn được tính riêng. Tại thị trường nội địa Trung Quốc, dữ liệu so sánh cho thấy thị phần của Huawei sẽ chỉ còn 10% vào năm 2021, giảm 78% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo dữ liệu của Omdia , vào năm 2021, tổng số lô hàng điện thoại di động của Huawei sẽ giảm khoảng 81% so với cùng kỳ năm ngoái.

Về máy tính bảng, thị phần toàn cầu của Huawei sẽ là 9,7% vào năm 2021, giảm 32,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Về máy tính xách tay, trong quý 2 năm 2021, thị phần của Huawei đã giảm 64% so với cùng kỳ năm ngoái xuống chỉ còn 0,5% và hiện hãng đã rơi khỏi top 5 trên thị trường.

Kể từ ngày 15 tháng 9 năm 2020, TSMC không thể cung cấp chip cho Huawei nữa. Và mặc dù hãng trang bị vi xử lý Snapdragon 888 trên P50 nhưng máy chỉ sử dụng được mạng 4G. Với sự cạn kiệt nguồn dự trữ chip và sự phổ biến ngày càng tăng của điện thoại thông minh 5G, khả năng cạnh tranh của các sản phẩm thiết bị đầu cuối của Huawei sẽ càng yếu đi.

Với việc doanh số bán thiết bị đầu cuối bị thu hẹp, cấu trúc kinh doanh của Huawei cũng đang thay đổi. Guo Ping, chủ tịch luân phiên của công ty, cho biết sau khi mảng kinh doanh điện thoại di động bị chặn, Huawei phải mở rộng sang các lĩnh vực mới như thiết bị đeo, thiết bị y tế và sản phẩm nhà thông minh.

Trong trung tâm mua sắm chính thức của nền tảng Huawei China Tmall, phụ kiện kỹ thuật số là mảng kinh doanh chính. Trong top 20 sản phẩm bán chạy nhất chỉ có 1 máy tính bảng là thiết bị đầu cuối kỹ thuật số, còn lại là gậy selfie, tai nghe, bộ định tuyến, đồng hồ trẻ em, vòng đeo tay, bộ sạc…

Xem thêm bài viết  Nokia C02 |Giá Rẻ

Trên nền tảng Shopee tại Việt Nam, bạn cũng có thể dễ dàng nhận ra những sản phẩm bán chạy như đồng hồ thông minh, vòng đeo tay sức khỏe, tai nghe…

[Mini] Cố bước theo con đường của Nokia, Huawei liệu có thể thành công? - Ảnh 3.

Trong báo cáo thường niên 2021, thứ hạng của khối doanh nghiệp tiêu dùng đã tụt từ vị trí thứ nhất xuống thứ ba, chỉ đứng sau khối doanh nghiệp doanh nghiệp. Nếu bạn để ý, thuật ngữ "kinh doanh tiêu dùng" được nhắc đến 22 lần trong báo cáo thường niên, so với lần lượt là 29 và 42 lần trong báo cáo năm 2020 và 2019. Số lần xuất hiện của từ "car" cao tới 77 lần. Đây là dấu hiệu cho thấy trọng tâm phát triển trong tương lai của Huawei rõ ràng không còn tập trung vào mảng kinh doanh tiêu dùng.

Sau khi "cánh tay phải" bị chặt bỏ, mảng kinh doanh B2B một lần nữa trở thành tâm điểm của Huawei. Năm 2021, doanh thu của lĩnh vực này sẽ là 281,469 tỷ NDT, chiếm 44,2%, trở thành ngành kinh doanh có doanh thu cao nhất.

Điều này gợi nhớ đến cuối những năm 1980, khi Huawei chính thức chuyển đổi từ nhà phân phối thiết bị viễn thông sang nhà sản xuất thiết bị viễn thông. Bắt đầu từ thị trường nông thôn, sau đó dần dần mở rộng sang Nga, Châu Âu và các thị trường khác… Vào cuối những năm 1990, doanh thu hàng năm của Huawei đã vượt quá 10 tỷ nhân dân tệ.

Kể từ đó, Huawei dần trở thành công ty viễn thông hàng đầu thế giới. Theo dữ liệu của bên thứ ba, năm 2021, trên thị trường thiết bị viễn thông toàn cầu, Huawei sẽ chiếm 28,70% thị phần, tăng 7 điểm phần trăm so với năm 2020, vượt qua Ericsson và Nokia, dẫn đầu thế giới.

[Mini] Cố bước theo con đường của Nokia, Huawei liệu có thể thành công? - Ảnh 4.

Và Huawei của ngày hôm nay đã chính thức "lột xác" và lặp lại "nghề cũ" một lần nữa.

Tuy nhiên, doanh thu của mảng viễn thông vẫn sẽ giảm trong năm 2021, giảm khoảng 7% so với cùng kỳ năm ngoái. Như CFO Mạnh Vãn Châu đã giải thích trong cuộc gọi thu nhập , lý do là: "Việc xây dựng trạm gốc 5G của Trung Quốc đã cơ bản hoàn thành vào năm 2020, do đó, không có nhiều nhu cầu của khách hàng đối với việc triển khai 5G của Trung Quốc."

Tại thời điểm này, dịch vụ doanh nghiệp là mảng kinh doanh chính duy nhất của Huawei có mức tăng trưởng khả quan trong năm 2021, với doanh thu đạt 102,444 tỷ nhân dân tệ, tăng 2,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều đáng nói là mặc dù đóng góp doanh thu của mảng kinh doanh doanh nghiệp thấp hơn so với mảng kinh doanh tiêu dùng, nhưng Huawei vẫn xếp mảng này trước mảng kinh doanh tiêu dùng trong báo cáo thường niên. Điều này cho thấy trọng tâm mới của công ty.

Hướng đi mới đã rõ ràng Khi tốc độ tăng trưởng của Internet tiêu dùng đã đạt đến đỉnh điểm, các dịch vụ dành cho doanh nghiệp đã trở thành một lối thoát mới trong những năm gần đây và nhiều nhà sản xuất lớn đã tìm thấy cơ hội để phát huy sức mạnh của mình.

Tại cuộc họp báo cáo tài chính, bà Mạnh Vãn Châu lần đầu tiên tiết lộ dữ liệu bán hàng của Huawei Cloud, doanh thu năm 2021 sẽ đạt 20,1 tỷ nhân dân tệ, tăng 34% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo dữ liệu của IDC, Alibaba Cloud là thương hiệu hàng đầu trong thị trường dịch vụ đám mây của Trung Quốc, với thị phần gần 40%, tiếp theo là Huawei Cloud và Tencent Cloud, cả hai đều có thị phần khoảng 10%.

[Mini] Cố bước theo con đường của Nokia, Huawei liệu có thể thành công? - Ảnh 5.

[Mini] Cố bước theo con đường của Nokia, Huawei liệu có thể thành công? - Ảnh 6.

Vào ngày 17 tháng 11 năm 2020, Huawei đã đạt được thỏa thuận với Công ty TNHH Công nghệ thông tin mới Zhixin Thâm Quyến, được kiểm soát bởi Ủy ban quản lý và giám sát tài sản thuộc sở hữu nhà nước của Trung Quốc, để chính thức bán toàn bộ hoạt động kinh doanh và thương hiệu Honor.

Cách đây khoảng 7 năm, vào tháng 9/2013, một gã khổng lồ điện thoại khác là Nokia cũng tuyên bố sẽ bán mảng kinh doanh điện thoại cho Microsoft với giá 5,44 tỷ euro.

Năm đó, Nokia thua lỗ 500 triệu euro và thị phần điện thoại di động của hãng giảm từ 40% năm 2008 xuống dưới 4%. Trong số các thương hiệu điện thoại di động toàn cầu, Nokia đã rớt khỏi top 6 và giá cổ phiếu của nó chưa bằng 1/10 giá trị cao nhất.

Năm 2021, thị phần điện thoại của Huawei cũng sẽ giảm hơn 10 lần, rơi khỏi top 5. Tất nhiên, mỗi bên có những lý do khác nhau. Nokia đánh cược sai hướng phát triển smartphone, còn Huawei bị ngoại lực đẩy ra khỏi thị trường.

Xem thêm bài viết  Nokia G11 Plus ra mắt tại Việt Nam

Sau khi mất 90% doanh thu mảng điện thoại di động, Nokia cần tìm một mảng kinh doanh cốt lõi mới, và lựa chọn của họ là quay trở lại mảng viễn thông.

Nokia là một công ty 150 tuổi sản xuất mọi thứ từ cao su và giấy đến mặt nạ phòng độc và tivi. Trong hơn 100 năm qua, hoạt động kinh doanh của Nokia đã không ngừng mở rộng và thay đổi. Vào những năm 1960, Nokia thành lập bộ phận điện tử và bắt đầu tham gia vào lĩnh vực viễn thông, mở ra kỷ nguyên viễn thông của Nokia trong gần 30 năm. Mãi đến giữa những năm 1990, Nokia mới dần tập trung vào thiết bị đầu cuối và điện thoại di động.

Khi ngành kinh doanh điện thoại di động bùng nổ, Nokia đã sáp nhập mảng kinh doanh thiết bị viễn thông của mình với Siemens để thành lập Tập đoàn Nokia. Sau khi mất mảng kinh doanh điện thoại di động, Nokia bắt đầu xây dựng lại bộ phận viễn thông. Năm 2013, Nokia mua nửa còn lại của Siemens. Năm 2015, Nokia tiếp tục mua lại gã khổng lồ viễn thông Pháp Alcatel-Lucent với mức giá 15,6 tỷ euro, qua đó thâu tóm Bell Labs, công ty con nghiên cứu và phát triển của Alcatel-Lucent với vị thế cao nhất trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển viễn thông. Túi của anh ta.

[Mini] Cố bước theo con đường của Nokia, Huawei liệu có thể thành công? - Ảnh 7.

Sau hai lần mua lại, quá trình tái cơ cấu của Nokia về cơ bản đã hoàn tất. Nokia, kẻ thua cuộc hoàn toàn trên thị trường điện thoại di động, đang háo hức quay trở lại lĩnh vực kinh doanh cũ, phô trương "sự trở lại của nhà vua".

Quá trình tái cơ cấu của Nokia đã rất thành công. Sau khi chuyển đổi, Nokia nhiều năm liền nằm trong top 3 nhà cung cấp thiết bị và giải pháp truyền thông hàng đầu thế giới. Năm 2017, Nokia trở lại top 500 thế giới với doanh thu hàng năm 25 tỷ euro, trở thành nhà sản xuất thiết bị truyền thông lớn thứ hai thế giới sau Huawei.

Từ năm 2013 đến 2018, Nokia đã nộp tổng cộng 2.133 đơn đăng ký bằng sáng chế toàn cầu về công nghệ 5G. Trong số đó, số lượng đơn xin cấp bằng sáng chế trong lĩnh vực thiết bị mạng viễn thông chiếm khoảng 10,5% và số lượng đơn chỉ đứng sau Huawei. Vào tháng 5 năm 2021, Nokia đơn phương tuyên bố rằng theo nghiên cứu của các tổ chức bên thứ ba, số lượng bằng sáng chế 5G của Nokia đứng đầu thế giới.

Vào ngày 2 tháng 2 năm 2022, Nokia đã công bố kết quả năm tài chính mới nhất của mình. Trong cả năm 2021, doanh thu thuần của công ty là 22,202 tỷ euro, tăng 2% so với cùng kỳ năm ngoái; lợi nhuận ròng là 1,645 tỷ euro, một bước ngoặt bất ngờ so với khoản lỗ ròng 2,516 tỷ euro cùng kỳ năm ngoái. năm. Chỉ cần nói rằng, Nokia vẫn là một gã khổng lồ đáng gờm dù đã rời xa đỉnh cao năm nào.

Từ góc độ cơ cấu kinh doanh, sau khi mất mảng kinh doanh điện thoại di động, Nokia và Huawei rất giống nhau. Tức là mảng tiêu dùng có thu nhập cao nhất đã bị giảm một nửa, phải quay về mảng viễn thông, tập trung phát triển mảng dịch vụ doanh nghiệp. Trong lĩnh vực 5G, Huawei và Nokia đã cạnh tranh gay gắt trong nhiều năm và họ là đối thủ chính của nhau. Ngoài ra, Nokia cũng đang cố gắng thâm nhập thị trường dịch vụ doanh nghiệp của Trung Quốc.

Làn sóng xây dựng cơ sở hạ tầng 5G trên toàn cầu là nền tảng quan trọng để Nokia hoàn tất quá trình hồi sinh. Huawei cũng đang cố gắng nắm bắt "dongfeng" của quá trình chuyển đổi kỹ thuật số của các doanh nghiệp và sự phổ biến nhanh chóng của các phương tiện năng lượng mới.

[Mini] Cố bước theo con đường của Nokia, Huawei liệu có thể thành công? - Ảnh 8.

Tuy nhiên, so với tình hình của Nokia năm 2013, tình hình của Huawei tốt hơn. Trong khi Nokia gần như mất hoàn toàn mảng kinh doanh tiêu dùng, thì mảng kinh doanh tiêu dùng của Huawei vẫn vượt quá 240 tỷ nhân dân tệ. Nokia cần chi nhiều tiền để tái cấu trúc mảng viễn thông và tái gia nhập thị trường với tư cách kẻ thách thức, trong khi bản thân mảng viễn thông của Huawei đã chiếm thị phần số một thế giới.

Ngoài ra, Huawei cũng cực kỳ cạnh tranh trong thị trường phương tiện năng lượng mới và đám mây Huawei. Các số liệu tài chính như doanh thu, dòng tiền, lợi nhuận của hãng cũng tốt hơn nhiều so với Nokia trong giai đoạn chuyển đổi.

Trong các báo cáo tài chính và họp báo, Huawei đã nhiều lần đề cập rằng "sự sống còn" là mục tiêu hiện tại của công ty. Nhưng đừng để bị đánh lừa bởi những lời nói, "sự sống còn" có vẻ như là một mục tiêu hơi khiêm tốn với những quân bài mà Huawei có trong tay. Huawei vẫn là nhà cung cấp thiết bị và giải pháp viễn thông lớn nhất thế giới với lợi nhuận ròng hàng năm là 100 tỷ nhân dân tệ, tiền mặt hơn 400 tỷ nhân dân tệ và vô số khoản đầu tư. thời gian ngắn.

Xem thêm bài viết  CEO Nokia cho rằng mạng 6G sẽ khiến smartphone trở nên lỗi thời

Khi xem xét kỹ hơn, đầu tư vào R&D là một dấu hiệu cho thấy tham vọng thực sự của Huawei. Trong trường hợp doanh thu giảm mạnh, đầu tư cho R&D năm 2021 vẫn đạt 142,7 tỷ nhân dân tệ, chiếm 22,4% doanh thu hàng năm, cao hơn mức 15,9% của năm 2020. Một công ty lấy mục tiêu là sống còn, dám chi nhiều tiền như vậy cho nghiên cứu và phát triển?

Trong khi đó, đối thủ của Huawei là Nokia thậm chí còn sa thải nhân viên để có quỹ nghiên cứu và phát triển. Vào tháng 3 năm 2021, Nokia thông báo rằng họ có kế hoạch sa thải 5.000-10.000 nhân viên trong hai năm tới, để đến cuối năm 2023, hãng có thể tiết kiệm khoảng 600 triệu euro đầu tư cho nghiên cứu và phát triển công nghệ 5G. Thậm chí, trong một thông báo riêng, Nokia còn đề cập rằng họ sẽ làm "bất cứ điều gì" để giành được thị trường mạng 5G.

[Mini] Cố bước theo con đường của Nokia, Huawei liệu có thể thành công? - Ảnh 9.

Cố bước theo con đường của Nokia, Huawei liệu có thể thành công? - Ảnh 8.

Việt Nam đang tích cực xây dựng và hoàn thiện hệ thống mạng 5G. Nhà mạng lớn nhất Việt Nam, Viettel, đã chọn sử dụng thiết bị viễn thông của Ericsson và Nokia để triển khai mạng 5G lần lượt tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Trong khi đó, MobiFone đang sử dụng thiết bị của Samsung, còn Vinaphone đang hợp tác với Nokia để triển khai mạng 5G.

Câu chuyện tương tự cũng diễn ra ở nhiều quốc gia khác trên thế giới khi Huawei không có tên trong danh sách nhà cung cấp thiết bị viễn thông và thiết bị hạ tầng.

Tại Bắc Mỹ, cả Mỹ và Canada đều cấm các nhà mạng hợp tác với Huawei trong các dự án viễn thông. Tại châu Âu, hàng loạt quốc gia như Anh, Ý, Pháp, Tây Ban Nha đều đã bóng gió hoặc trực tiếp đưa ra lệnh cấm đối với các nhà mạng trong nước. Ở châu Á, sự do dự rõ ràng đã xuất hiện, mặc dù một số quốc gia tỏ ra không mấy quan tâm đến lệnh cấm của chính phủ Mỹ và xu hướng tẩy chay Huawei trên toàn cầu. Và nếu Huawei vẫn muốn giành được những hợp đồng này thì chi phí và công sức bỏ ra phải lớn hơn trước rất nhiều.

Có nhiều lý do dẫn đến điều này, từ các yếu tố kỹ thuật đến các vấn đề bảo mật. Nhưng, vì bất cứ lý do gì, danh sách các quốc gia nói “Không!” Khi Huawei dần tăng lên, danh sách khách hàng tương ứng của công ty Trung Quốc cũng dần thu hẹp lại. Ngay cả khi làn sóng này lan rộng, các nhà khai thác ở nhiều quốc gia từ chối hợp tác mà không có lý do chính đáng và không muốn gặp rắc rối. Đồng thời, có vô số lựa chọn an toàn trên thị trường, với mức giá cạnh tranh hơn.

Huawei vẫn dẫn đầu toàn cầu về thị phần thiết bị viễn thông, nhưng đường cong trên biểu đồ thị phần có dấu hiệu trượt dốc. Thời điểm Huawei chuyển sang kinh doanh không giống với Nokia. Khi công ty Phần Lan có lãi, cơ hội trên thị trường viễn thông là rất lớn. Các đối thủ cạnh tranh không quá nổi bật và mạnh mẽ, và làn sóng triển khai mạng 4G đã bắt đầu bùng phát mà không có bất kỳ sự trấn áp chính sách hay chế tài liên quan nào.

Hiện tại, với sự trợ giúp của Huawei, các đối thủ cạnh tranh của công ty Trung Quốc đã phát triển vượt bậc, thậm chí còn được hỗ trợ bởi các chính sách địa phương như Hoa Kỳ và Châu Âu. Việc triển khai 5G trên thị trường có dấu hiệu đi ngang, khi hầu hết các hợp đồng được ký dần dần trong nhiều năm. Bản thân thị trường Trung Quốc đang có dấu hiệu bão hòa. Bên cạnh đó, những lo ngại của người tiêu dùng về vấn đề an toàn, an ninh mạng cũng gây áp lực nhất định lên các nhà mạng và chính phủ các nước, khiến những công ty mang nhiều tiếng xấu như Huawei luôn phải cảnh giác cao độ bất kể tin đồn đó có đúng hay không.

Tham khảo Phoenix.com