Nokia độc đáo: Trao 30.800 USD/người cho nhân viên cũ khởi nghiệp, AZ lo liệu nhưng không đầu tư cổ phiếu

Trong thời kỳ suy thoái kinh tế năm 2011, Nokia đã phải sa thải một lượng lớn nhân viên. Tuy nhiên, thay vì sa thải "hàng loạt" hoàn toàn, công ty đã đưa ra một chương trình cầu nối để giúp đỡ những nhân viên không có việc làm.

Trong khuôn khổ chương trình, Nokia sẽ trích 185.000 USD (hơn 4,3 tỷ đồng vào thời điểm đó) để hỗ trợ nhân viên bị sa thải có cơ hội “khởi nghiệp” trước khi tìm kiếm các nhà đầu tư mạo hiểm (VC) và các nhà đầu tư thiên thần (những người có vốn liếng đáng kể). tài sản đầu tư).

Điều này có nghĩa là thông qua kế hoạch, các cựu nhân viên Nokia sẽ nhận được sự hỗ trợ từ hãng điện thoại này về tài chính, đào tạo và tạo cơ hội hợp tác sau khi họ rời đi để thành lập công ty riêng.

Vào thời điểm đó, Nokia đang gặp khó khăn trước hai gã khổng lồ Apple và Android. Mảng kinh doanh điện thoại của thương hiệu này trở nên rất “lệch pha”, với doanh số sụt giảm và nguồn tiền mặt ngày càng cạn kiệt.

Kết quả là hơn 100 công ty đã được thành lập trong vườn ươm doanh nghiệp của Nokia và chỉ riêng Vương quốc Anh đã có hàng chục công ty khởi nghiệp do các cựu nhân viên của Nokia thành lập. Vườn ươm doanh nghiệp được hiểu là mô hình hỗ trợ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp thành lập và phát triển.

Xem thêm bài viết  Nokia và LG từng làm điện thoại vui nhộn, nhưng giờ họ im hơi lặng tiếng

Mặc dù Nokia không công bố danh sách cụ thể, nhưng nhiều người đã biết đến Jolla, một công ty khởi nghiệp được thành lập bởi các cựu giám đốc điều hành của Nokia. Công ty có kế hoạch ra mắt dòng điện thoại thông minh chạy hệ điều hành MeeGo của riêng mình.

Vốn dĩ, mô hình ươm tạo doanh nghiệp không phải là mới. Ví dụ, Microsoft cũng đã ra mắt Quỹ Bing và Pearson cũng có một vườn ươm công nghệ. Tuy nhiên, Nokia thì khác. Công ty đã tạo điều kiện phát triển và mang đến những cơ hội “khởi nghiệp” mới cho những nhân viên sắp ra đi. Điều nhân đạo là hàng nghìn người trong số họ có khả năng bị mất việc ngay sau khi rời công ty điện thoại. Nhưng bây giờ thì khác.

Một mặt, các công ty độc lập được hình thành từ các dự án do nhân viên cũ thực hiện, nhưng đã dừng lại do thay đổi chiến lược của công ty, chẳng hạn như Meego. Mặt khác, cũng có những công ty mới với những dự án hoàn toàn khác. David Hall, phát ngôn viên của sáng kiến Nokia Bridge có trụ sở tại Anh, cho biết một trong những công ty khởi nghiệp được Nokia hậu thuẫn là kinh doanh xuất nhập khẩu rượu – một lĩnh vực hoàn toàn khác với công nghệ và điện thoại.

Nokia chỉ đánh giá tiềm năng của kế hoạch kinh doanh. Nếu có hy vọng, công ty này sẽ hỗ trợ tốt nhất cho những nhân viên sắp bị sa thải. Mỗi nhân viên sẽ nhận được hỗ trợ 30.800 đô la Mỹ hoặc 20.000 đô la Mỹ tại Vương quốc Anh khi khởi hành. Đối với một dự án khởi nghiệp, tối đa bốn nhân viên cũ của Nokia được phép tham gia, điều đó có nghĩa là công ty sẽ nhận được khoảng £100.000 giá trị hỗ trợ.

Xem thêm bài viết  Vì sao bố mẹ nên mua Nokia C30: màn hình lớn, pin "khủng", dễ dùng, thương hiệu được người lớn tin dùng

Andrew Cooper, giám đốc dự án Bridge, cũng nói thêm rằng, ít nhất ở Anh, các dự án do một người thực hiện phổ biến hơn các nhóm bốn người.

Ngoài ra, mỗi công ty khởi nghiệp đủ điều kiện có thể nhận được tới 50.000 bảng tiền tài trợ bổ sung. Ông David Hall cũng chỉ ra rằng Nokia không có cổ phần trong bất kỳ công ty mới thành lập nào, cũng như không chuyển giao quyền sử dụng quyền sở hữu trí tuệ cho các công ty này.

Nokia Bridge dự kiến ra mắt vào tháng 4 năm 2011. Nó đã giúp 60% trong số 18.000 công nhân bị sa thải ngày hôm đó. Đây được coi là một trong những "cơn bão lửa" kịch tính nhất trong giới công nghệ.

Xem TechCrunch