'Khai hỏa là điều tốt nhất Nokia có thể làm cho chúng tôi': Thị trấn tưởng tượng sụp đổ dưới 'tượng đài' nhưng trở thành quê hương của hàng nghìn phát minh công nghệ

'Khai hỏa là điều tốt nhất Nokia có thể làm cho chúng tôi': Thị trấn tưởng tượng sụp đổ dưới 'tượng đài' nhưng trở thành quê hương của hàng nghìn phát minh công nghệ

Sự đánh đổi của tượng đài di động Nokia

Trong những ngày đầu của kỷ nguyên điện thoại di động, Nokia có mặt ở khắp mọi nơi. Nó đã tạo ra 1100 chiếc điện thoại di động bán chạy nhất thế giới. Trò rắn săn mồi trên những chiếc Nokia đen trắng đã là trò tiêu khiển để bao thế hệ ghi nhớ. Vào năm 2009, ở thời kỳ đỉnh cao, Nokia là công ty lớn thứ 85 trên thế giới.

Ngày nay, Nokia vẫn đang kinh doanh rất tốt nhưng sản phẩm hái ra tiền không phải là những chiếc điện thoại di động trước đây. Gã khổng lồ Phần Lan tạo ra phần lớn doanh thu từ thiết bị viễn thông internet và phần mềm máy tính. Năm 2018, Nokia tụt xuống vị trí thứ 466 với doanh thu 23 tỷ euro.

Quá trình chuyển đổi từ công nghệ di động sang công nghệ Internet chắc chắn phải trả giá. Sau 9 năm sa thải, công ty dần đánh mất mảng kinh doanh điện thoại di động và buộc phải sa thải hàng nghìn người trong khi chứng kiến hàng triệu chiếc điện thoại biến mất.

Thị trấn Oulu của Phần Lan, với dân số khoảng 200.000 người ngày nay, dường như cũng là nạn nhân của quá trình này. Nhờ sự trỗi dậy của Nokia, Oulu đã đi từ một thị trấn buồn ngủ trở thành một trung tâm công nghệ.

Vào đầu những năm 2000, Nokia có gần 5.000 nhân viên chỉ riêng ở Oulu, chiếm 4% lực lượng lao động toàn cầu. Tổng cộng, có hơn 15.000 công việc liên quan đến CNTT trong khu vực.

Xem thêm bài viết  HMD Global trình làng điện thoại giá rẻ Nokia C02

Cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu đã ảnh hưởng đến lợi nhuận tăng vọt của Nokia. Các công ty bắt đầu cắt giảm chi phí. Vào cuối năm 2010, công ty tuyên bố sẽ cắt giảm 7.000 trong số 132.000 nhân viên trên toàn thế giới nhằm cắt giảm 1 tỷ euro ngân sách trong hai năm.

Vấn đề của Nokia trở thành vấn đề của Oulu. Từ năm 2009 đến 2011, Nokia đã cắt giảm 1.000 việc làm tại Oulu, nhiều việc làm liên quan đến kinh doanh điện thoại di động. 5 năm sau, 1.000 người khác cũng phải nghỉ việc.

Nhưng thật bất ngờ, sự sụp đổ của Nokia không lan rộng ra toàn thành phố. Juha Ala-Mursula, cựu giám đốc Nokia, hiện là trưởng phòng kế hoạch kinh tế của thị trấn, cho biết: “Tôi muốn nói rằng việc sa thải là điều tốt nhất đã xảy ra với Oulu trong nhiều năm.

Ông giải thích thêm rằng vào thời hoàng kim, Nokia đã thu hút nhân tài từ khắp nơi trong thành phố. Giờ đây, với sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, các doanh nhân và chính Nokia, những tài năng này có cơ hội trở nên tự lập.

Theo chính quyền thị trấn, chỉ riêng trong năm 2017, Oulu đã trở thành trụ sở của 1.175 công ty mới, nhiều công ty trong số đó thành lập hoặc tuyển dụng các kỹ sư tài năng từng làm việc tại Nokia.

Nokia vẫn là nhà tuyển dụng lớn nhất trong thị trấn. Năm 2019, nhà máy 5G Oulu được Diễn đàn Kinh tế Thế giới đánh giá là doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất thiết bị trạm gốc 5G.

Xem thêm bài viết  Nokia C32 |Giá Rẻ

“Tôi có thể nói rằng việc sa thải là điều tốt nhất đã xảy ra với Oulu trong nhiều năm,” Alamusula nói.

sa-thai-la-dieu-tot-nhat-nokia-da-lam-cho-chung-toi-thi-tran-diu-hiu-tuong-sup-do-theo-tuong-dai-nhung-lai-tro-thanh-chiec-noi-cua-hang-nghin-phat-minh-cong-nghe-anh-1

Đổi mới nhanh, sống chậm

Không chỉ 5G, nhiều phát minh phổ biến hiện nay đều bắt nguồn từ chính thị trấn Oulu như nhắn tin, trò chuyện trực tuyến, thanh toán điện thoại, máy theo dõi sức khỏe.

Tất cả những phát minh này và hàng nghìn phát minh tương tự đã được phát hiện và thử nghiệm tại các thị trấn duyên dáng ở Bắc Âu vào thời điểm đó.

Ngày nay, thị trấn Oulu vẫn là quê hương của một số kỹ sư tài năng nhất thế giới. Họ có thể nằm trong số những nhân viên cũ của Nokia.

Tại sao Oulu vẫn hấp dẫn như vậy? Câu trả lời rất đơn giản, đó là một nơi đáng sống.

Oulu nằm ở rìa Vịnh Bothnia, trong mê cung của những con sông chằng chịt tạo nên các đảo nhỏ xung quanh. Người dân ở thị trấn này không vội vàng vì họ đã quen với việc đêm dài hơn ngày, cộng với 175 ngày tuyết rơi. Thật khó để tưởng tượng một trung tâm công nghệ ở một vị trí buồn tẻ như vậy.

Tuy nhiên, bất cứ ai đã và đang thích nghi với sự khác biệt giữa ngày và đêm sẽ phải lòng nơi này vì nhà ở giá cả phải chăng, gần biển và văn hóa xã hội.

Không chỉ vậy, phụ huynh còn công nhận hệ thống trường học xuất sắc và an toàn tuyệt đối của thị trấn. Họ yên tâm để con mình có thể tự đạp xe đến trường.

Xem thêm bài viết  Thông số kỹ thuật của Nokia Style+ bị rò rỉ

Hơn nữa, với sự hỗ trợ của nhà nước và doanh nghiệp, khởi nghiệp đã trở nên dễ dàng hơn. Đồng thời, nhà trường tiếp tục đào tạo những tài năng trẻ cho tương lai.

Nhờ hệ thống hỗ trợ đổi mới độc đáo như vậy, thị trấn nhỏ Oulu là ngôi nhà hoàn hảo cho những nhân viên công nghệ sẵn sàng đón nhận thử thách.

Theo YF