Nokia 9000 Communicator: Máy tính xách tay đầu tiên trong lòng bàn tay

Tin Tức

Năm 1996, thế giới chứng kiến sự bùng nổ của “Internet”, mở ra khả năng gửi “e-mail” và khám phá “World Wide Web” từ máy tính cá nhân. Đồng thời, mạng GSM ngày càng phát triển, cho phép hàng triệu người thực hiện và nhận cuộc gọi từ xa.

Ở giao điểm của hai xu hướng phát triển này, một thiết bị độc đáo ra đời và xứng tầm là một trong những phiên bản đầu tiên của điện thoại thông minh – Nokia 9000 Communicator.

Tất nhiên, vào thời điểm đó, ý tưởng về “điện thoại thông minh” chưa được hình thành. Thay vào đó, Nokia 9000 Communicator được xem như một “palmtop PC”, một chiếc máy tính nằm trong lòng bàn tay. Tuy nhiên, với trọng lượng gần 400g, kích thước của máy khá lớn.

Với cấu hình tương đương thời đại, Nokia 9000 Communicator có thể coi như một chiếc máy tính. Nó được trang bị chip Intel 386 và sử dụng hệ điều hành dựa trên DOS. Mặc dù đã hơn 10 năm kể từ khi chip này được giới thiệu, nhưng việc hoạt động của nó với tốc độ 24 MHz trên một thiết bị cầm tay vẫn rất ấn tượng.

Tuy nhiên, phần mềm của Nokia 9000 Communicator không sử dụng công nghệ 32-bit. Nó dựa trên hệ điều hành GEOS 16-bit, một hệ điều hành đồ họa cố gắng giống như Windows 95. Tuy nhiên, khi chạy trên Nokia 9000 Communicator, giao diện người dùng được thay đổi hoàn toàn do màn hình LCD 640 x 200 px chỉ có thể hiển thị màu xám.

Xem thêm bài viết  Điện thoại Nokia - Thương hiệu đến từ Phần Lan

Thiết kế của Nokia 9000 Communicator giống một chiếc máy tính xách tay với màn hình lớn và bàn phím QWERTY bên trong. Bên ngoài, có một màn hình nhỏ và bàn phím T9 cho phần điện thoại của máy. Tai nghe và ống nghe nằm ở “mặt sau” của máy, khiến việc gọi thoại phải lật ngược màn hình và bàn phím, tạo nên một cái nhìn khá độc đáo.

Đáng chú ý, hai phần của máy hoàn toàn tách biệt. Bạn có thể bật và tắt nguồn cho phần điện thoại mà không ảnh hưởng đến phần “PC”. Tuy nhiên, cả hai phần vẫn có liên kết, cho phép gõ SMS hoặc chỉnh sửa thông tin liên hệ bằng bàn phím.

Bạn có thể đồng bộ danh bạ và lịch trình với phần máy tính của mình, mặc dù quá trình này khá phức tạp. Để thực hiện việc này, bạn cần sử dụng một đĩa mềm 3.5” và cáp đồng bộ có đầu D-sub cho máy tính và đầu độc quyền cho điện thoại.

Nokia 9000 Communicator cũng có một cổng Hồng ngoại để đồng bộ hóa hoặc in tài liệu không dây. Tuy nhiên, đáng tiếc là máy được ra mắt trước khi Bluetooth và Wi-Fi trở nên phổ biến trên điện thoại di động.

Điểm đặc biệt của Nokia 9000 là khả năng xử lý công việc hàng ngày mà không cần máy tính. Bạn có thể dễ dàng trả lời email, thậm chí nhận fax – một công cụ phổ biến tại thời điểm đó.

Xem thêm bài viết  Nokia Thỏi Son

Tuy nhiên, việc truyền internet và fax qua kết nối mạch chuyển dữ liệu (Circuit Switched Data – CSD) với tốc độ 9.600 bis/giây rất chậm. Nhận một trang fax có thể mất hơn 40 giây và việc lướt web cũng rất hạn chế vì trình duyệt tích hợp trên máy cũng chậm chạp.

Dù không được trang bị một trình soạn thảo tài liệu phức tạp như GeoWrite, Nokia 9000 Communicator vẫn hỗ trợ ứng dụng ghi chú đơn giản. Với bàn phím QWERTY, việc nhập liệu văn bản dễ dàng hơn so với bàn phím T9 trên điện thoại di động.

Sau đó, Nokia tiếp tục nâng cấp và ra mắt các phiên bản tiếp theo của Communicator như Nokia 9110 và Nokia 9210. Những phiên bản này có thiết kế nhẹ hơn và cải thiện nhiều tính năng. Nokia 9210 cũng đã chuyển sang sử dụng hệ điều hành Symbian.

Nokia 9000 Communicator là một bước khởi đầu đầy nghiêm túc cho thế hệ điện thoại thông minh hiện đại. Máy đưa công nghệ tiên tiến vào lòng bàn tay và mở ra một thế giới mới trong việc kết nối và làm việc từ xa.

Tham khảo: GSMArena, Nokia Phones Collection

nokia 9000 communicator