Nokia Sài Gòn: Hành trình từ thế giới thống trị đến phá sản

Tin Tức

Nokia – cái tên đã từng là vị vua của thị trường điện thoại toàn cầu trong thập kỷ 90. Nhưng việc không thể thay đổi nhanh chóng trước sự xuất hiện của các đối thủ đã khiến họ phải trả giá đắt.

Huyền thoại bắt nguồn từ cánh đồng Phần Lan

Nokia ra đời năm 1865, do kỹ sư khai mỏ Fredrik Idestam thành lập tại Tampere, Phần Lan. Ban đầu, nhà máy này chỉ sản xuất bột giấy và được đặt tên theo tên sông Nokianvirta – nơi Fredrik Idestam mở nhà máy thứ hai.

Qua hơn 100 năm phát triển, Nokia đã mở rộng hoạt động sang ngành cao su, sản xuất ủng và lốp xe. Sau đó, họ tiến nhập vào lĩnh vực cáp và đồ điện tử. Mảng điện thoại của Nokia ra đời năm 1979 với tên gọi Mobira, nhờ liên doanh với hãng sản xuất TV của Phần Lan – Salora.

Điện thoại Nokia – Sự đột phá công nghệ

Năm 1982, Nokia ra mắt điện thoại di động đầu tiên dùng trong xe hơi, mang tên Mobira Senator. Sau 5 năm, họ tiếp tục sản xuất Mobira Cityman – chiếc điện thoại di động cầm tay đầu tiên. Thiết bị này nặng khoảng 800 gram và có giá lên tới 24.000 mark Phần Lan (4.650 euro) vào thời điểm đó.

Xem thêm bài viết  Nokia Chiếc Lá Nhỏ

Thậm chí, cựu lãnh đạo Liên Xô – Mikhail Gorbachev cũng đã từng sử dụng điện thoại này để gọi từ Helsinki về Moskva.

Nhờ Nokia, Phần Lan đã đạt được nhiều đột phá công nghệ toàn cầu. Năm 1991, Thủ tướng Phần Lan Harri Holkeri đã thực hiện cuộc gọi đầu tiên trên sóng 2G bằng điện thoại Nokia. Như vậy, Nokia đã đóng góp tới 25% tăng trưởng kinh tế của Phần Lan trong giai đoạn 1998-2007, tạo nên “sự thần kỳ về kinh tế” theo lời cựu Bộ trưởng Tài chính Phần Lan – Alexander Stubb.

Đỉnh cao và chìm nổi của Nokia

Nokia đạt được thành công vang dội trong thập kỷ 90 và trở thành hãng điện thoại hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, khi sự xuất hiện của iPhone của Apple và sự bùng nổ của doanh số iPhone, Nokia bắt đầu trượt dốc và gặp nhiều khó khăn lớn.

Năm 2004, Nokia thừa nhận mất dần thị phần vào tay các đối thủ dù vẫn đứng đầu danh sách. Đồng thời, họ phải đối mặt với sự cố thu hồi 46 triệu điện thoại do lỗi pin. Mặc dù Nokia đã cố gắng phát triển hệ điều hành Symbian và hợp tác với Intel để tạo nên nền tảng di động mới, nhưng họ chậm chạp trong việc thích ứng với những thay đổi trong thị trường.

Với việc bị Samsung và Apple vượt mặt trong mảng smartphone, Nokia dần mất thị phần và lợi nhuận đi xuống. Cuối cùng, họ buộc phải nhờ đến sự hợp tác với Microsoft và bán mảng thiết bị cầm tay cho công ty HMD Global, do cựu nhân viên Nokia thành lập.

Xem thêm bài viết  Pin Nokia 8800

Tái sinh của Nokia và tập trung vào thiết bị mạng

Hiện tại, Nokia đã tập trung vào mảng thiết bị mạng và phần mềm. Sau khi mua lại cổ phần trong một liên doanh với Siemens, họ thành lập Nokia Networks. Năm 2015, Nokia cũng mua lại hãng viễn thông Pháp Alcatel-Lucent để mở rộng lĩnh vực kinh doanh.

Với doanh thu đạt 26,2 tỷ USD năm ngoái, Nokia hiện đang dẫn đầu trong lĩnh vực thiết bị viễn thông toàn cầu. Từ một tập đoàn sụp đổ, Nokia đã chứng tỏ sự đàn hồi và khả năng thích ứng với thay đổi của thị trường.

Theo Hà Thu/VnExpress