Công Ty Nokia

Tin Tức

Trên thị trường điện thoại di động, Nokia từng từ con số 0 vươn lên ngôi vương, nhưng rồi lại chìm trong sự thất bại vì chiến lược sai lầm và phản ứng chậm trễ trước sự biến đổi của thị trường.

Từ tay trắng lên thống trị thị trường điện thoại di động

Công ty Nokia ra đời vào năm 1871 tại Phần Lan, và sau đó được thành lập vào năm 1967. Với chiếc điện thoại đầu tiên Mang tên Mobira Cityman 900, Nokia trở thành một trong những công ty chủ chốt phát triển công nghệ GSM. Hệ điều hành Symbian của Nokia đã đem lại thành công lớn trong việc thống trị thị trường điện thoại di động, và nhiều dòng điện thoại Nokia đã trở thành biểu tượng của ngành công nghiệp này. Tuyến điện thoại của Nokia trải dài từ phiên bản bình dân như Nokia 3210, Nokia 1110, Nokia 1200 cho đến các dòng cao cấp như Nokia 7650 và dòng N. Nokia cũng đã tung ra các phiên bản đa tính năng như Nokia 5800 Xpress Music và dòng E với bàn phím Qwerty cạnh tranh với BlackBerry.

Ngôi vương sụp đổ

Vị thế dẫn đầu của Nokia bắt đầu lung lay khi Apple ra mắt iPhone với hệ điều hành iOS và Google ra mắt hệ điều hành Android vào năm 2007. Điện thoại iPhone của Apple với màn hình cảm ứng và nhiều ứng dụng hấp dẫn làm cho Nokia trở nên kém hấp dẫn. Nokia chỉ đơn giản thêm tính năng cảm biến vào hệ điều hành Symbian, trong khi iPhone mang đến trải nghiệm mới mẻ và tinh vi.

Xem thêm bài viết  Nokia Rm 1133 - Đánh giá chi tiết về Nokia 105 Dual

Trong thời điểm này, Nokia vẫn là công ty sản xuất điện thoại lớn nhất thế giới, nhưng giá trị vốn hóa của họ đã giảm tới 75%, trong khi đối thủ Apple liên tục tăng trưởng. Nokia mất thị phần trong các dòng điện thoại phổ thông chạy hệ điều hành Android của Google. Công ty này đã nhận ra khá chậm trễ những thay đổi trên thị trường và thị phần đã chuyển sang tay các đối thủ như Apple, Samsung, HTC và LG.

Năm 2012, Nokia mất ngôi đầu thị trường điện thoại di động vào tay Samsung sau 14 năm thống trị. CEO Stephen Elop đã đưa ra những quyết định sai lầm, như lựa chọn hệ điều hành Windows Phone và tính năng hạn chế cho điện thoại Nokia. Nokia đánh mất doanh số bán hàng trong 7 tháng liên tiếp trước khi ra mắt phiên bản thay thế của hệ điều hành Symbian. Nhiều người đã đặt nghi vấn về việc không chọn hệ điều hành Android, mà lại lựa chọn Microsoft.

Mặc dù Nokia đã bán được một triệu chiếc smartphone Lumia 800 và Lumia 710 trong vài tháng đầu tiên của sự hợp tác giữa Nokia và Microsoft, nhưng công ty vẫn tiếp tục cắt giảm nhân sự. Nokia đã đóng cửa nhà máy lâu đời tại Phần Lan và chuyển sang sản xuất tại châu Á để giảm chi phí. Dù bán hàng tương đối tốt, nhưng các thiết bị Windows Phone mới không thể giúp Nokia có lãi. Cuối cùng, mảng thiết bị và dịch vụ của Nokia đã bị Microsoft thâu tóm với giá 7,2 tỷ USD, đánh dấu sự kết thúc cho công ty lừng lẫy này.

Xem thêm bài viết  Cách Chặn Số điện Thoại Trên Nokia Cục Gạch

“Nuôi mộng” trở lại

Mặc dù không còn sản xuất điện thoại di động, Nokia vẫn nuôi tham vọng trở lại. Công ty đã hợp tác với Foxconn để sản xuất máy tính bảng Nokia N9, nhưng không thể cạnh tranh với các đối thủ khác. Dù đã mất ngôi vương và biến mất hoàn toàn trên thị trường di động, Nokia vẫn là một phần quan trọng trong lịch sử phát triển của điện thoại di động và là một thương hiệu khó quên đối với nhiều người dùng.